A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

🌻ĐỢT THI ĐUA THỨ 3 🌹 👍🏽🌻Chủ điểm " TIẾP BƯỚC CHA ANH " 🌹

 

HỘI THI KỂ CHUYỆN THEO SÁCH 

PHẦN DỰ THI CỦA KHỐI 5 TRƯỜNG TIỂU HỌC TÂY ĐẰNG B - BA VÌ - HÀ NỘI

NGƯỜI CON GÁI ĐẤT ĐỎ

 

       Có một tiếng hát đã trở thành một câu chuyện huyền thoại, lan tỏa trong không gian và thời gian làm rung động trái tim của mọi người khi nghĩ về người con gái miền Đất đỏ. Đó là người con gái kiên cường , bất khuất ,người  anh hùng đã chết cho mùa hoa lê - ki - ma nở. Đó không ai khác mà  chính là chị Võ Thị Sáu.

 

 

NGƯỜI CON GÁI ĐẤT ĐỎ

 

       Có một tiếng hát đã trở thành một câu chuyện huyền thoại, lan tỏa trong không gian và thời gian làm rung động trái tim của mọi người khi nghĩ về người con gái miền Đất đỏ. Đó là người con gái kiên cường , bất khuất ,người  anh hùng đã chết cho mùa hoa lê - ki - ma nở. Đó không ai khác mà  chính là chị Võ Thị Sáu.

     Chị Võ Thị Sáu tên thật là Nguyễn Thị Sáu, sinh năm 1933, tại xã Phước Thọ, quận Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chị tham gia cách mạng từ năm 14 tuổi, với sự mưu trí thông minh của mình , chị đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ, và nhanh chóng trở thành nữ chiến sĩ trong bộ công an xung phong quận Đất Đỏ. Tháng 2/ 1950, chị được giao nhiệm vụ  dẫn đầu một tổ du kích dùng lựu đạn để diệt 3 tên ác ôn  tại chợ Đất Đỏ, nhưng không may chị đã sa vào tay giặc, chúng tra tấn chị dã man. Chúng dùng mọi cực hình với chị với mong muốn sẽ moi được manh mối cách mạng từ chị . Chị chết đi sống lại nhiều lần với đủ thứ đòn roi và mùi tra tấn.  Chị Sáu vẫn nêu cao tấm gương dũng cảm, không chịu khuất phục kẻ thù, bọn thực dân Pháp tức tối quát to:

-Muốn sống thì hãy khai ra mau!

 Chị Sáu vẫn một mực quả quyết :

-Tôi không có gì để khai !

      Tháng 4-1951, thực dân Pháp đưa chị ra tòa xét xử với lời tuyên án tử hình chị.Bản tuyên án tử hình đối với người con gái chưa tới tuổi vị thành niên đã làm xôn xao dư luận trong và ngoài nước. Bọn thực dân Pháp sợ hãi không dám xử bắn chị tại Sài Gòn. Chúng quyết định đưa chị ra Côn Đảo. Ngày 23.1. 1952. Pháp hé cửa xà lim , chị Sáu đã sẵn sang trong bộ quần áo bà ba trắng toát. Bọn địch vô cùng ngạc nhiên và kính phục vì lần đầu tiên chúng thấy một người con gái sắp bị tử hình mà vẫn ung dung và hiên ngang tới vậy .Chị Sáu bước đi dưới ánh nắng xuân rạng rỡ. Chị ngắt  một  bông hoa cài lên mái tóc, đi ngang qua các tù binh đang đào huyệt, chị dừng lại hỏi :

  • Huyệt của tôi đó ư ?

Họ không dám trả lời.Chị lấy bông hoa trên tóc xuống và nói :

-Tặng các anh bông hoa này. Cảm ơn các anh đã đào huyệt cho tôi. Hôm nay, các anh mới chỉ đào một cái nhỏ, nhưng ngày mai, sẽ là một cái thật to để chôn những kẻ đã bắn tôi ngày hôm nay!

 Thế rồi chị tiếp tục bước đi, trong lời ca tiếng hát . Bọn địch định bịt mắt chị lại, nhưng chị đanh thép nói:

-Không cần bịt mắt tôi! hãy để cho tôi được nhìn thấy vẻ đẹp của quê hương đất nước đến giây phút cuối cùng. Và chị cất cao tiếng hát của bài “Tiến quân ca”: 

                   Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc.

                 Bước chân dộn  vang trên đường gập ghềnh xa”…..

Khi tên chỉ huy chuẩn bị ra lệnh bắn chị, chị liền ngừng hát và hô to:

- Đả đảo thực dân Pháp! Đả đảo thực dân Pháp!Việt Nam muôn năm! Độc lập muôn năm! Hồ Chủ Tịch muôn năm!

 

Thế rồi 8 phát đạn đồng loạt nổ vào ngực chị.Chị đã nằm xuống nơi sóng biển rì rào. Người con gái đã hi sinh anh dũng khi mới 19 tuổi xuân.

Người con gái trẻ măng

Giặc đem ra bãi bắn

Đi giữa 2 hàng lính

Vẫn ung dung mỉm cười

Ngắt một đóa hoa tươi

Chị cài lên mái tóc

Đầu ngẩng cao bất khuất

Trong giờ phút hi sinh

Bây giờ dưới gốc dương

Chị nằm nghe biển hát.

Cuộc đời của người cách mạng và cái chết bất khuất của người con gái miền Đất Đỏ đã trở thành huyền thoại. Vào ngày 3/ 8/ 1993, chị Võ Thị Sáu đã được nhà nước phong tặng  Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu luôn hiên ngang, lạc quan cách mạng, trước họng súng của giặc vẫn không hề run sợ mà giữ trọn khí phách của người yêu nước, yêu cách mạng. Chị mãi mãi là tấm gương sáng chói để thế hệ trẻ Việt Nam noi theo.

         Có cái chết hóa thành bất tử, có những lời hơn mọi lời ca,có những người như chân lí sinh ra . Câu chuyện về cuộc đời của chị Võ Thị Sáu làm em nhớ tới câu:” sống là tạm thời ,chết là mãi mãi “. Là một  học sinh trường tiểu học Tây Đằng B, khi được ngồi trên ghế nhà trường, chúng em sẽ viết tiếp những trang sử hay , bất khuất, kiên trung cho dân tộc Việt. Như Bác Hồ đã từng nói:” Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” . Chúng em xin hứa sẽ thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy để xứng đáng là Cháu ngoan Bác Hồ  .


Tác giả: Nguyễn Thị Hương
Nguồn:Sưu tầm Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan